Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng – Cha mẹ cần làm gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng kèm theo biểu hiện như phân nhầy, tách nước,… là một trong những tình trạng mà cha mẹ rất quan tâm. Bởi trẻ sơ sinh có hiệu tiêu hóa còn non nớt và cần được phát hiện kịp thời để giúp bé yêu luôn khỏe mạnh. Trong bài viết hôm nay, Longthanhtech.edu.vn sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp xử lý.

Tìm hiểu tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt màu vàng là rất phổ biến và hoàn toàn bình thường đối với trẻ sơ sinh. Biểu hiện của phân trẻ trong giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn hay ăn sữa ngoài là có hạt màu vàng hoặc trắng. Trẻ mới sinh vài tuần tuần sẽ có phân hạt vàng dạng lỏng hay còn gọi là hoa cà hoa cải.

Tình trạng trẻ đi ngoài có hạt màu vàng là tạm thời, sau một thời gian hoặc vài tuần, khi hệ tiêu hóa khỏe hơn, trẻ có thể tự điều chỉnh chất phân đặc và sệt hơn. Dấu hiệu để cha mẹ dễ dàng nhận biết trẻ đi phân bình thường là: bé bú tốt, ăn đủ các cữ sữa, đi tiểu bình thường, trẻ vui vẻ, linh hoạt, ngủ đủ, tăng cân đều đặn.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng - Cha mẹ cần làm gì?

Một số trường hợp trẻ đi ngoài có hạt vàng là bất thường và cần chú ý bao gồm những triệu chứng kèm theo như sau:

 • Trẻ bú ít hoặc không chịu bú, quấy khóc, ậm ạch khó chịu, ngủ ít
 • Trẻ đi ngoài quá nhiều lần trong ngày, phân có mùi tanh, hậu môn đỏ
 • Trẻ đi ngoài phân có kèm máu, dây máu hoặc có mủ, nhầy, kèm theo mùi tanh khó chịu.
 • Trẻ đi ngoài phân có hạt vàng, sủi bọt, có nước, phân lỏng.
 • Trẻ sốt cao, da tái nhợt nhạt, bụng lạnh hoặc chướng bụng
 • Phân trẻ rất vàng, kèm theo da vàng, mắt vàng rõ dệt

Khi gặp phải một trong những triệu chứng ở trên, tốt nhất là cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám tại khoa nhi của bệnh viện để được kiểm tra, chuẩn đoán. Rất có thể đó là triệu chứng cho thấy những khác thường đối với sức khỏe của bé.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng – Nguyên nhân là gì?

Tin liên quan: Khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn nên bổ sung gì?

Trẻ đi ngoài có hạt vàng có thể là do một số những nguyên nhân dưới đây. Cha mẹ khi biết được nguyên nhân sẽ có được cách chăm sóc và xử lý đúng đối với mỗi trường hợp của trẻ.

Do sinh lý bình thường của trẻ

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong giai đoạn từ 1-3 tháng thường sẽ đi phân hoa cà hoa cải (đi ngoài có hạt màu vàng, trắng, phân lỏng tách nước). Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất non nớt, có một số chất trong sữa trẻ chưa tiêu hóa được nên bé đi ngoài ở dạng phân sống. Số lần bé đi ngoài trong ngày cũng sẽ nhiều hơn, dao động từ 2-4 lần/ ngày.

Tuy nhiên, đó là tình trạng bình thường ở trẻ bú mẹ dưới 3 tháng. Nếu ttrẻ sẽ không có bất cứ triệu chứng đau đớn hay khó chịu nào, bé vẫn sẽ ăn ngủ và bú tốt, tăng cân tốt thì cha mẹ không cần lo lắng. Sau 3 tháng, khi hệ tiêu hóa đã khỏe mạnh hơn, nhu động ruột hoạt động tốt hơn, tình trạng này sẽ được cải thiện.

Do thay đổi dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng - Cha mẹ cần làm gì?

Sự thay đổi thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ hoặc thay đổi loại sữa bé đang sử dụng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới trẻ đi ngoài có hạt vàng. Khi mẹ sử dụng những loại thức ăn khó tiêu đối với bé như: đồ ăn có tính hàn, các chất khó tiêu, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chua,… có thể khiến cho trẻ khó hấp thu, không tiêu hóa được hoặc dị ứng với chất trong sữa mẹ. Vì vậy mà trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân có hạt màu vàng và lỏng. Để khắc phục, mẹ cần dừng sử dụng những thực phẩm thuộc nhóm này.

Do rối loạn tiêu hóa sau tiêm phòng

Ở một số trẻ sau tiêm phòng, bé có thể bị sốt, lạnh bụng, bỏ bú và kèm theo tình trạng đi ngoài có hạt vàng. Với trường hợp này, cha mẹ cần theo dõi nếu như con sốt cao, lừ đừ, sắc mặt nhợt nhạt, không tỉnh táo thì cần cho bé tới cơ sở y tế để được kiểm tra, thăm khám kịp thời.

Do nhiễm trùng đường ruột

Trẻ bị nhiễm trùng đường ruột sẽ có biểu hiện sốt cao, li bì, đau bụng, bỏ bú, quấy khóc, đi ngoài có hạt vàng. Khi trẻ gặp tình trạng này, cha mẹ không nên chủ quan mà cần cho bé tới cở sở y tế để được theo dõi và điều trị.

Do một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: bé bị cảm lạnh, lạnh bụng, dị ứng với thức ăn lạ, thay đổi sữa, bé tướt lẫy,… Cha mẹ cần theo dõi các biểu hiện đi kèm để chăm sóc bé đúng cách và thăm khám kịp thời đồng thời việc lên thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tăng cân khỏe mạnh là rất quan trọng

Những triệu chứng bất thường khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Dưới đây là những triệu chứng bất thường khi trẻ đi ngoài phân có hạt vàng. Cha mẹ cần tham khảo để biết được khi nào bé cần tới sự hỗ trợ của cơ quan y tế:

 • Trẻ sơ sinh bỏ bú, quấy khóc nhiều, chán ăn
 • Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày (8-10 lần)
 • Phân trẻ có mùi hôi, tanh khó chịu hoặc phân có lẫn máu
 • Bé sốt sao, bụng lạnh, da nhợt nhạt
 • Phân có hạt màu vàng nhạt, sắc thái phân nhạt hơi chuyển sang trắng.

Phân của trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng nói lên điều gì?

Mỗi tình trạng đi ngoài hạt vàng của trẻ có thể là nguyên nhân của những vấn đề khác nhau. Cha mẹ hãy theo dõi nội dung bên dưới để biết bé yêu của mình đang ở giai đoạn nào.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng - Cha mẹ cần làm gì?

Hoa cải trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Sau giai đoạn phân xu (màu xanh đen, dính, sệt), trẻ bắt đầu chuyển sang giai đoạn hoa cà hoa cải (khoảng 3 ngày sau sinh). Phân có dạng lỏng, hạt lợn cợn màu vàng sáng, bé đi từ 2-4 lần/ ngày. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ, miễn là bé không khó chịu và ăn tốt, ngủ tốt.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng nhầy

Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài phân có hạt vàng và lẫn chất nhầy nhưng bé vẫn bú mẹ tốt, ăn ngủ đều và không ốm sốt thì cũng là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu thấy bé sốt, bỏ bú, quấy khóc (thường bị nhầm là khóc dạ đề) rất có thể là do tình trạng dị ứng hoặc sự thay đổi lạ trong thức ăn, thậm chí có thể là do nhiễm khuẩn.

Sủi bọt trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng - Cha mẹ cần làm gì?

Nếu phân của trẻ có hạt vàng và sủi bọt thì rất có thể là do mẹ ăn phải thức ăn có vị chua. Hoặc do bé chưa tiêu hóa được hết chất trong sữa mẹ dẫn tới hệ tiêu hóa bị kích thích.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh có hạt vàng

Trẻ đi ngoài phân xanh có hạt vàng có thể là do bé bú sữa mẹ cữ đầu có nhiều đường hoặc do mẹ ăn thức ăn có nhiều rau xanh hoặc thực phẩm màu xanh, chính vì vậy việc lên thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu là rất quan trọng vì điều này không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà cả sức khỏe của con

Bên cạnh đó, trẻ bú sữa công thức cũng có một số trường hợp đi phân lỏng, xanh hạt vàng.

Việc trẻ phải sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, sắt, kháng viêm hoặc trẻ mắc một số bệnh như: crohn, celiac, ruột kích thích, nhiễm khuẩn,… cũng có thể đi phân màu xanh hạt vàng.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng kèm nước

Đây là hiện tượng rất bình thường đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn. Bởi lượng nước trong sữa cao và sự non nớt trong hệ tiêu hóa của trẻ. Dẫn tới bé đi ngoài nhiều lần và phân có hạt vàng, lẫn nước, không kèm theo bất cứ triệu chứng kho chịu nào ở trẻ.

Trẻ sơ sinh đi ngoài màu vàng có hạt trắng

Đây cũng là tình trạng bình thường ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do những chất trong sữa mẹ bé chưa tiêu hóa hết được. Khi trẻ lớn hơn, nhu động ruột hoạt động mạnh hơn, bé có thể sẽ tự điều chỉnh tình trạng này.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Xem thêm: Trẻ bị sốt chân tay lạnh đầu nóng – Cha mẹ cần làm gì?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng đúng cách sẽ như sau:

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng - Cha mẹ cần làm gì?

 • Mẹ sẽ tiếp tục duy trì sữa mẹ hoàn toàn đầy đủ cho bé yêu tới khi đủ 6 tháng tuổi.
 • Theo dõi tình trạng phân của bé và điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ để bé tiêu hóa và hấp thụ tốt. Mẹ không nên sử dụng những thực phẩm có chứa cồn, caffeine, chất hóa học, đồ ăn nhanh, thực phẩm tươi sống, nhiều đường,… trong thời gian cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn.
 • Với trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy mời bé những món ăn có độ lỏng thích hợp, dễ tiêu và chế biến phù hợp với từng giai đoạn của bé.
 • Khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài hạt vàng kèm theo những biểu hiện bất thường, mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám.

Kết Luận

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng có thể là tình trạng bình thường cũng có thể là vấn đề cha mẹ cần hết sức thận trọng. Nắm được những nguyên nhân và dấu hiệu của từng vấn đề sẽ giúp cha mẹ chăm sóc bé chủ động và đúng cách hơn. Hãy theo dõi thường xuyên Longthanhtech để cập nhật nhiều kiến thức hay về mẹ và bé bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *