SSN là gì? Những điều cần biết về sổ an sinh xã hội mỹ

Thuật ngữ số An sinh xã hội (SSN) đề cập đến một số nhận dạng được chỉ định cho công dân Hoa Kỳ và các cư dân khác để theo dõi thu nhập và xác định lợi ích. Vậy cụ thể ssn là gì? Hãy cùng longthanhtech.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

SSN là gì? – Định nghĩa SSN

Bạn đang xem: SSN là gì?

SSN là viết tắt của cụm từ Social Security Number. Social Sercurity Number là gì? Nó được dịch ra là số an sinh xã hội. Đây là một dãy số gồm 9 chữ số có hiệu lực dùng ở Hoa Kỳ (Mỹ). Chính quyền Mỹ phát thành thẻ gọi là thẻ an sinh xã hội cho người lao động, công dân Hoa Kỳ. Người công dân lao động tại Mỹ muốn có thẻ này phải đến Cơ quan An sinh xã hội. Đây là một cơ quan thuộc chính phủ Hoa Kỳ. 

Cụ thể tóm tắt về sổ an sinh xã hội như sau:

 • Số An sinh xã hội là một số nhận dạng được chỉ định cho công dân Hoa Kỳ và những cư dân khác để theo dõi thu nhập và xác định lợi ích.
 • SSN được tạo ra vào năm 1936 như một phần của Thỏa thuận mới.
 • SSN do Cục An sinh xã hội Mỹ cấp
 • Để có được số An sinh Xã hội, bạn phải nộp Mẫu SS-5 cho Cơ quan An sinh Xã hội.
 • SSN dễ bị sử dụng bất hợp pháp bởi những người liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính và gian lận.

An sinh xã hội là gì?

Bạn đã hiểu qua về số an sinh xã hội, SSN là gì nhưng vẫn chưa hiểu và nắm bắt được rõ an sinh xã hội là gì? Chính sách an sinh xã hội là gì? Người dân có thể được hưởng gì từ các chế độ chính sách của an sinh xã hội.

ssn mỹ

An sinh xã hội là một khái niệm trong điều 22 của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Điều này chung quy có thể hiểu rằng các bên tham gia ký kết thỏa thuận với nhau. Trong đó một hoặc các bên liên quan có thể đảm bảo giúp họ phát triển và được tận dụng tối đa các lợi ích về văn hóa, công việc và phúc lợi xã hội được cung cấp cho họ trong quốc gia đó.

An sinh xã hội cũng có thể hiểu một phần là các chương trình của chính phủ nhằm tăng thêm lợi ích cho người dân. Điều đó thông qua các biện pháp hỗ trợ đảm bảo quyền tiếp cận của người dân đầy đủ về thực phẩm và nơi trú ẩn. Các hành động nhằm nâng cao sức khỏe và lợi ích cho người dân nói chung. Và những người dễ bị tổn thương như trẻ em, người già, người bệnh và người thất nghiệp.

Số an sinh xã hội hoạt động như thế nào

Với rất ít trường hợp ngoại lệ, tất cả công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân và cư dân tạm thời hoặc đang làm việc đều có số An sinh xã hội . Ngay cả những cư dân không làm việc (công dân cũng như người không phải công dân) cũng có thể nhận được SSN, do các doanh nghiệp và tổ chức chính phủ sử dụng SSN

Khung pháp lý để chỉ định số An sinh xã hội được cung cấp theo Mục 205(c)(2) của Đạo luật An sinh xã hội (Bộ luật 42 Hoa Kỳ, Chương 7, Tiểu mục 405).2Số và thẻ An Sinh Xã Hội được cấp bởi Cơ Quan Quản Lý An Sinh Xã Hội (SSA).

Số An sinh xã hội hiện là dòng chữ số ngẫu nhiên. Tuy nhiên, trước năm 2011, những con số này có mục đích cụ thể. Trong những năm đó, ba chữ số đầu tiên đại diện cho khu vực mà cá nhân được sinh ra hoặc đến từ đó. Cặp số tiếp theo ban đầu được dự đoán là năm hoặc tháng sinh.

Do lo ngại rằng điều này có thể bị làm sai lệch, thay vào đó, Cơ quan An sinh Xã hội đã bỏ phiếu để nó đại diện cho một số nhóm. Cho đến nay, không có số An sinh xã hội nào được sử dụng lại, mặc dù đã có một số trường hợp hai người được cấp cùng một số

Lịch sử của SSN

Như đã lưu ý ở trên, số An sinh xã hội được thành lập như một phần của chương trình do Tổng thống Franklin D. Roosevelt phát triển để giúp đỡ công dân Hoa Kỳ sau cuộc Đại suy thoái .

Roosevelt đã ký Đạo luật An sinh Xã hội vào năm 1935 để giúp mang lại sự ổn định kinh tế cho người Mỹ, đặc biệt là cho những người trên 65 tuổi. Điều này bao gồm các lợi ích tài chính dựa trên số tiền thu nhập mà họ nhận được trước khi nghỉ hưu 

Hội đồng An sinh Xã hội được thành lập để duy trì Đạo luật An sinh Xã hội và luôn cập nhật hồ sơ lưu trữ. Điều này dẫn đến việc tạo ra một số có chín chữ số duy nhất được gán cho mỗi cá nhân vào năm 1936

Các thành phần của SSN

sổ an sinh xã hội mỹ

Số khu vực

Nhóm ba chữ số đầu tiên là số khu vực. Nó đại diện cho nhà nước phát hành. Các tiểu bang có thể có nhiều hơn một số, tùy thuộc vào số lượng người cần SSN. Ví dụ về số vùng bao gồm 001 đến 003 cho New Hampshire và 575 đến 576 cho Hawaii.

Nói chung, những người ở bờ biển phía đông có SSN thấp nhất. Số khu vực tăng dần khi chuyển nhượng di chuyển về phía tây. Vì vậy, những người ở bờ biển phía tây có xu hướng có SSN cao nhất.1

Bắt đầu từ năm 1972, số khu vực được chỉ định dựa trên mã zip được liên kết với địa chỉ gửi thư (không nhất thiết phải là nơi cư trú) trên ứng dụng.1

Đã có những ngoại lệ đối với quy trình cấp số khu vực ban đầu:

 • 700–728 được giao cho công nhân đường sắt cho đến năm 1963.
 • 586 được giao cho Samoa thuộc Mỹ, Guam, Philippines, người Mỹ được các công ty Mỹ tuyển dụng quốc tế và người tị nạn Đông Dương (từ 1975 đến 1979).
 • 729–733 được phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa cho chương trình Nhập cảnh dành cho những người không phải là công dân được nhận vào Hoa Kỳ để thường trú.
 • 666 sẽ không bao giờ được chỉ định.

Số nhóm

Nhóm hai chữ số sau là số nhóm. Số nhóm nằm trong khoảng từ 01 đến 99. Chúng không nhất thiết phải được chỉ định liên tiếp. Ban đầu, chúng đại diện cho các nhóm gồm 10.000 số được cấp cho các bưu điện của một bang để giúp chỉ định SSN. Họ đến để đại diện cho văn phòng phát hành.1

Số seri

Bốn chữ số cuối cùng trong nhóm thứ ba là số sê-ri thực tế. Họ tăng dần từ 0001 đến 9999 trong mỗi nhóm. Số sê-ri 0000 không được sử dụng.1

Năm 2011, SSN bắt đầu được cấp ngẫu nhiên.

Việc sử dụng SSN cũng đã thay đổi trong suốt thời gian tồn tại của nó. Ví dụ, vào năm 1943, các cơ quan chính phủ liên bang được yêu cầu sử dụng chúng để xác định các cá nhân. Những thời điểm quan trọng khác trong dòng thời gian của SSN bao gồm:

 • Việc sử dụng SSN cho mục đích báo cáo thuế của Sở Thuế vụ (IRS) vào năm 1962
 • Yêu cầu của các ngân hàng để có được SSN từ tất cả các khách hàng của họ kể từ năm 1970
 • Sự cần thiết phải cung cấp cho các tổ chức tài chính SSN của bạn để có tài khoản sinh lãi vào năm 1983
 • Việc in số SSN trên giấy phép lái xe cũng như hồ sơ khai sinh, khai tử năm 1996; SSN đã bị xóa khỏi giấy phép lái xe và hồ sơ khai sinh vào năm 1999
 • Việc loại bỏ luật yêu cầu sử dụng SSN như một cách để xác định các cá nhân trong năm 20085

Tại sao công dân Mỹ cần một SSN

tại sao cần sổ an sinh xã hội

Số An sinh xã hội là rất quan trọng do nó có liên quan trực tiếp đến các phúc lợi trong tương lai mà bạn có thể có quyền nhận được từ chính phủ Hoa Kỳ.

An sinh xã hội được sử dụng để theo dõi thu nhập hàng năm của một cá nhân và số năm họ đã làm việc. Những con số này được yêu cầu để tính toán lợi ích tài chính tiềm năng, cho dù chúng liên quan đến thu nhập hưu trí, thu nhập khuyết tật hay bảo hiểm y tế.

Khi mọi người bắt đầu sự nghiệp làm việc của mình, người sử dụng lao động sẽ yêu cầu số An sinh xã hội của họ như một phần của quy trình đăng ký. Họ cung cấp cho Sở Thuế vụ (IRS) chi tiết về các khoản thanh toán tiền lương liên quan đến mỗi SSN và các khoản khấu trừ được thực hiện đối với các khoản đóng góp của nhân viên cho An sinh Xã hội và Medicare. Người sử dụng lao động cũng báo cáo thông tin này cho bất kỳ tiểu bang nào có thuế thu nhập.

Các lý do khác mà bạn có thể cần số SSN

 • Để mở tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản tài chính khác
 • Để đăng ký một khoản vay liên bang
 • Nộp đơn thất nghiệp
 • Là một định danh trên tờ khai thuế
 • Để lấy bằng lái xe
 • Để lấy hộ chiếu
 • Khi ghi danh vào Medicare

Làm thế nào để có được một SSN

Người lao động từ 18 tuổi trở lên chưa có thẻ an sinh xã hội và muốn xin cấp thẻ này cần mang theo đầy đủ hồ sơ đến cơ quan an sinh gần nhất. Hoặc có thể gửi đầy đủ hồ sơ đăng kí làm thẻ qua đường bưu điện.

Hồ sơ đính kèm bao gồm:

Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu có đầy đủ thông tin họ tên, năm sinh

Giấy tờ liên quan đến việc nhập cư của bạn, có kèm giấy phép làm việc tại Mỹ.Trong trường hợp không có giấy phép làm việc, cần xin xác nhận của cơ quan chính phủ Mỹ. Xác nhận rằng bạn cần thẻ an sinh xã hội và đáp ứng đủ điều kiện của cơ quan để có thể làm thẻ.

Với những trường hợp làm mất thẻ, cần cấp thẻ mới hoặc thay đổi các thông tin trên thẻ. Bạn cần điền lại thông tin cá nhân cần thay đổi theo mẫu đơn S5-5. Sau đó nộp cho cơ quan An sinh xã hội gần nhất. Mẫu thẻ này bạn có thể xin trực tiếp tại cơ quan an sinh hoặc tải trực tuyến trên website.

Thẻ an sinh xã hội sẽ được gửi lại theo thông tin của người đăng ký qua đường bưu điện. Sau khoảng 2 tuần, thẻ sẽ được cấp nếu cơ quan an sinh đã nhận được đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Có thể lấy số An sinh xã hội và thẻ tương ứng bằng cách điền vào Mẫu SS-5: Đơn xin Thẻ An sinh xã hội từ SSA. Biểu mẫu giải thích cách lấy thẻ gốc, thay thế thẻ và thay đổi hoặc sửa bản ghi SSN.

Một danh sách đầy đủ các yêu cầu, chẳng hạn như tài liệu chứng minh tuổi tác, danh tính và tình trạng nhập cư hoặc quốc tịch Hoa Kỳ, được bao gồm trong biểu mẫu. Không có chi phí để có được một số hoặc thẻ. Trong một số trường hợp, một cá nhân có thể thay đổi số An sinh xã hội của họ .

Các loại thẻ an sinh xã hội ở Mỹ hiện nay

Thẻ SSN- SSN là gì

Hiện nay, thẻ an sinh xã hội được chia làm 3 loại thẻ chính. Tuỳ theo từng trường hợp và đối tượng mà chia ra các thẻ khác nhau:

 • Loại 1: thẻ thường. Đây là loại thẻ thông dụng và phổ biến nhất được cấp cho công dân lao động Mỹ cũng như người thường trú tại quốc gia này. Trên thẻ là thông tin cá nhân của người xin cấp thẻ và số an sinh xã hội của họ.
 • Loại 2: thẻ có dòng ghi chú ‘’not valid for employment’’ (không có giá trị làm việc). Đây là loại thẻ SSA cấp cho những thường trú hợp pháp của Mỹ. Điểm khác của thẻ này là người sở hữu không được quyền làm việc tại quốc gia này.
 • Loại 3: thẻ với dòng ghi chú ‘’valid work only with DHS authorization’’ (chỉ được phép làm việc khi có giấy phép của cơ quan an ninh nội địa Mỹ). Đây là loại thẻ được cấp cho những người nhập cảnh hợp pháp tạm thời vào lãnh thổ của Mỹ. Và họ được quyền làm việc tại đây khi có giấy phép làm việc do sở di trú Mỹ cấp.

An sinh xã hội ở Việt Nam

Chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam hiện nay chia làm 4 nhóm chính:

 • Chính sách việc làm: giúp đảm bảo các mức thu nhập tối thiểu, giảm tỉ lệ nghèo
 • Bảo hiểm xã hội: giúp người tham gia giảm một phần phí phải trả khi ốm đau, bệnh tật, về già,..
 • Trợ giúp xã hội: các đối tượng theo quy định được hưởng chính sách của Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội. Đối tượng người mồ côi, người già, người không có khả năng lao động,…
 • Dịch vụ xã hội cơ bản: giáo dục, y tế, kế hoạch hoá gia đình, cứu trợ thiên tai, nước sạch, vệ sinh môi trường,…

Hiện nay, chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam đang được nhà nước, chính phủ tích cực nâng cao xây dựng và phát triển. Đã đạt được nhiều thành tựu lớn, góp phần nâng cao và phát triển đời sống xã hội của người dân Việt Nam.

Kết Luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc biết SSN là gì? Social Security là gì? An sinh xã hội là gì? Và các chính sách an sinh xã hội. Hy vọng bài viết trên sẽ bổ ích và nâng cao kiến thức của bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *