Trắc nghiệm: Phương thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là

Câu hỏi trắc nghiệm: Phương thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là” là câu hỏi thường xuất hiện trong những đề thi và kiểm tra của các bạn học sinh THPT, THCS. Để trả lời chính xác và đạt điểm số cao nhất các em cần có lượng kiến thức sâu và rộng về chủ đề này. Trong bài viết này, Longthanhtech.edu.vn sẽ trả lời câu hỏi trắc nghiệm “Phương thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là” và giới thiệu những kiến thức về trùng roi dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm: Phương thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là

Đáp án câu hỏi trắc nghiệm: phương thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là

A. Nảy mầm

B. Tự phân đôi

C. Mang thai và sinh con

D. Tạo bào tử.

Trả lời:

Đáp án B. Phân đôi

Phương thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là phân đôi

Trùng roi là một cơ thể động vật đơn bào. Hình thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là sinh sản vô tính theo cách phân đôi theo chiều dọc cơ thể: nhân phía sau cơ thể phân đôi trước, chất nguyên sinh và các bào quan lần lượt phân chia, cuối cùng cá thể phân đôi theo chiều dọc cơ thể tạo thành 2 trùng roi mới.

Kiến thức mở rộng về trùng roi

Bài viết liên quan: Sinh sản bằng hạt là đặc điểm của ngành nào

1. Trùng roi là gì

trùng roi là gì

 • Trùng roi là một loài động vật có cơ thể đơn bào và có kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 0,05mm). Loài động vật này thường sống ở những nơi ẩm ướt như ao, hồ ruộng nước và thậm chí là cả những vũng nước mưa. Ngoài những nơi ẩm ướt, ta còn thấy trùng roi sống trong ruột mối.
 • Tuy nhiên do có kích thước quá nhỏ nên bằng mắt thường chúng ta rất khó để có thể thấy trùng roi. Vì thế mà người ta thường nói trùng toi là loài sinh vật có kích thước hiển vi.

2. Cấu tạo của trùng roi

cấu tạo của trùng roi

 • Cơ thể trùng roi xanh là một tế bào có kích thước hiến vi (= 0,05mm). Cơ thể hình thoi, đuôi nhọn, đầu tù và có 1 roi dài. Roi xoáy vào nước giúp cơ thể di chuyến.
 • Cấu tạo cơ thể trùng roi gồm có nhân, chất nguyên sinh có chứa các hạt diệp lục (khoảng 20 hạt), các hạt dự trừ (nhỏ hơn) và điểm mắt (cạnh gốc roi). Dưới điểm mắt có không bào co bóp. Điểm mắt giúp trùng roi nhận biết ánh sáng.

3. Dinh dưỡng

 • Ở nơi ánh sáng, trùng roi dinh dưỡng như thực vật. Nếu chuyển vào hồ tối lâu ngày, trùng roi mất dần màu xanh. Chúng vần sống được nhờ đồng hoá những chất hữu cơ hoà tan do các sinh vật khác chết phân huỷ ra (còn gọi á dị dưỡng).
 • Hô hấp của trùng roi nhờ sự trao đổi khí qua màng tế bào. Không bào co bóp tập trung nước thừa cùng sản phẩm bài tiết rồi thải ra ngoài, góp phần điều chỉnh áp suất thẩm thấu của cơ thể.

4. Sinh sản

trùng roi sinh sản

Khi trùng roi sinh sản, nhân nằm ở phía sau cơ thể sẽ tiến hành phân đôi trước, sau đó là nguyên sinh và bào quan. Cơ thể trùng roi sẽ phân đôi theo chiều dọc. Cụ thể quá trình sinh sản của trùng roi trải qua 6 bước sau:

 • Bước 1: Tế bào tích lũy các chất để chuẩn bị cho quá trình phân đôi
 • Bước 2: Nhân và roi bắt đầu phân đôi
 • Bước 3: Chất nguyên sinh và các bào quan phân đôi (hạt diệp lục, không bào, điểm mắt). Nhân và roi tách nhau hoàn toàn.
 • Bước 4: Màng tế bào bắt đầu tách đôi
 • Bước 5: Tế bào tiếp tục tách đôi
 • Bước 6: Hình thành 2 tế bào con.

5. Tính hướng sáng

Người ta đã làm một thí nghiệm đơn giản sau : đặt bình chứa trùng roi xanh trên bậc cửa sổ. Dùng giấy đen che tối nửa trong thành bình. Qua vài ngày bỏ giấy đen ra và quan sát bình thấy phía ánh sáng nước có màu xanh lá cây, phía che tối màu trong suốt.

6. Một số câu hỏi phổ biến về trùng roi

Xem thêm: Tóm tắt sinh học 7 filetype pdf cập nhật chương trình mới

Câu 1: Trùng roi khác và giống thực vật ở những điểm nào?

Trả lời

* Điểm giống nhau

– Tế bào cấu tạo đều có hạt diệp lục

– Có khả năng sống tự dưỡng

– Một số trùng roi có cấu tạo ngoài bằng chất xenlulôzơ như thức vật

* Điểm khác nhau

Trùng roi

– Cấu tạo đơn bào

– Vừa có khả năng sống tự dưỡng vừa có khả năng sống dị dưỡng

– Khi thiếu anh sáng vẫn tồn tại

– Di chuyển được

– Sống ở nước

Thực vật

– Đại đa số là da bào sống tự dưỡng

– Chết khi không có ánh sáng

– Không di chuyển

– Sống ở cạn là chủ yếu, một số sống ở nước (thực vật thủy sinh)

Câu 2: Bằng các cụm từ: tế bào, đơn bào, đa bào, em hãy điền vào nhận xét sau đây về tập đoàn trùng roi:

Tập đoàn ………… dù có nhiều ………… nhưng vẫn chỉ là một nhóm động vật ………… vì mỗi tế bào vẫn vận động và dinh dưỡng độc lập. Tập đoàn trùng roi được coi là hình ảnh của mối quan hệ về nguồn gốc giữa động vật đơn bào và động vật đa bào.

Lời giải:

Tập đoàn trùng roi dù có nhiều tế bào nhưng vẫn chỉ là một nhóm động vật đơn bào vì mỗi tế bào vẫn vận động và dinh dưỡng độc lập. Tập đoàn trùng roi được coi là hình ảnh của mối quan hệ về nguồn gốc giữa động vật đơn bào và động vật đa bào.

Câu 3: Có thể gặp trùng roi ở đâu?

Lời giải:

– Trùng roi xanh là động vật đơn bào rất nhỏ. Chúng thường sống trong nước ao, hồ, đầm, ruộng, và cả các vũng nước mưa, chúng tạo thành các váng xanh trên bề mặt.

– Chúng ta cùng có thể nuôi cấy chúng trong bình nuôi cấy Động vật nguyên sinh ở phòng thí nghiệm.

Kết Luận

Bài viết đã giúp các bạn học sinh trả lời được câu hỏi: phương thức sinh sản chủ yếu của trùng roi là gì. Đồng thời chia sẻ đến thầy cô và các bạn học sinh những kiến thức quan trọng về trùng roi. Hi vọng với những gì Longthanhtech.edu.vn chia sẻ sẽ giúp cho các em học sinh thu nạp được những kiến thức quý báu để vượt qua những kì thi quan trọng. Chúc các em may mắn !

Có thể bạn quan tâm: Trả lời trắc nghiệm: nước được vận chuyển qua màng tế bào nhờ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *