Mục đích của công tác khảo nghiệm giống cây trồng

Mục đích của công tác khảo nghiệm giống cây trồng là gì?

A. Cung cấp những thông tin về giống.

B. Tạo số lượng lớn hạt giống cung cấp cho đại trà

C. Duy trì độ thuần chủng của giống

D. Đánh giá khách quan, chính xác và công nhận kịp thời giống cây trồng mới phù hợp với từng vùng

Trả lời

Đáp án đúng: D

Giải thích: Mục đích của công tác khảo nghiệm giống cây trồng để đánh giá khách quan, chính xác và công nhận kịp thời giống cây trồng mới phù hợp với từng vùng, tùng khu vực với địa hình, khí hậu, điều kiện sinh trưởng, chăm sóc khác nhau

Mục đích của công tác khảo nghiệm giống cây trồng

Đây là một trong những câu hỏi trắc nghiệm thường xuất hiện trong bài kiểm tra hoặc các kì thi môn công nghệ lớp 10. Để trả lời được câu hỏi này đòi hỏi các bạn học sinh phải nắm bắt được những kiến thức quan trọng dưới đây. Hãy cùng Longthanhtech.edu.vn tìm hiểu nhé

Mục đích của công tác sản xuất giống cây trồng là gì?

Mục đích của công tác sản xuất giống cây trồng là tạo ra số lượng lớn cần thiết để cung cấp cho sản xuất đại trà.

 Hệ thống sản xuất giống cây trồng gồm những giai đoạn nào?

Hệ thống sản xuất giống cây trồng gồm 3 giai đoạn quan trọng.

 • Giai đoạn 1: Sản xuất ra hạt giống siêu nguyên chủng.
 • Giai đoạn 2: Từ hạt giống siêu nguyên chủng ta sản xuất ra hạt giống nguyên chủng.
 • Giai đoạn 3: Từ hạt giống nguyên chủng sản xuất hạt giống xác nhận để cung cấp cho nông dân sản xuất đại trà.

Những điều thú vị về nông nghiệp

 • Nông nghiệp là ngành sử dụng lao động lớn nhất trên thế giới
 • Hầu hết các ngành công nghiệp đều phụ thuộc vào nông sản. Nông nghiệp là xương sống của tất cả các quốc gia. GDP, nền kinh tế, sự phát triển,… của mỗi quốc gia phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng nông nghiệp.
 • Ấn Độ là nước sản xuất nông nghiệp lớn thứ 2 và xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp lớn thứ 7. Ấn Độ là nước sản xuất bột, gạo, sữa, đay và bông lớn nhất thế giới. Giờ đây, Ấn Độ có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Ấn Độ và xuất khẩu ra khắp nơi trên thế giới. Năm 2019, Ấn Độ đạt thặng dư thương mại 8,25 tỷ USD đối với hàng hóa nông và lâm nghiệp.
 • Nông dân cần sản xuất lương thực nhiều hơn 70% so với hiện nay để nuôi dân số ngày càng tăng trên thế giới vào năm 2050. Theo nghiên cứu, nông dân cần sản xuất thêm 70% lương thực vì dự đoán dân số sẽ tăng từ 7 tỉ lên 9 tỉ người vào năm 2050. Chúng ta có thể đạt được con số này thông qua những cải tiến trong quy trình nông nghiệp.
 • Nông nghiệp hữu cơ không phải là mô hình bền vững của nông nghiệp Ấn Độ
 • Hơn 6000 giống táo được trồng trên khắp thế giới. Trung Quốc, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran và Ấn Độ là những nước trồng được nhiều táo nhất
 • Chuối là loại cây ăn quả số một trên thế giới. Chuối là cây trồng đứng thứ 4 sau lúa mì, lúa và ngô. Ấn Độ là nước sản xuất chuối lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác.
 • Dê là động vật đầu tiên được thuần hóa, dê là loài động vật sạch nhất và chọn lọc nhiều thức ăn hơn bò, gà hoặc chó. Chúng sẽ không ăn thức ăn bị ô nhiễm hoặc thức ăn xay sẵn.

dê là động vật đầu tiên được thuần hóa

 • Ong đóng góp vào vụ mùa trị giá hơn 15 tỷ đô la mỗi năm thông qua quá trình thụ phấn. Ong thụ phấn cho 80% thực vật trên thế giới, bao gồm 90 loại cây lương thực khác nhau. Loài ong mật này tạo ra 15 tỷ đô la cho mùa màng của Hoa Kỳ mỗi năm.
 • Bông Ấn Độ nổi tiếng trên toàn thế giới; Ấn Độ là nước xuất khẩu bông lớn nhất trên thế giới. Bông dệt từ Ấn Độ được xuất khẩu sang Mỹ, Ý, Đức và nhiều nước khác.
 • Nông dân trung bình của Hoa Kỳ là những người cao tuổi. Khoảng 60% nông dân ở Mỹ trên 55 tuổi. Người nông dân lớn tuổi sinh ra lo lắng về sức khỏe lâu dài của các trang trại gia đình.

Những thông tin thực sự thú vị cho thấy tầm quan trọng của nông nghiệp của công tác sản xuất giống cây trồng đối với bất cứ nền nông nghiệp nào

Kết Luận

Bài viết đã chia sẻ cho các bạn học sinh và thầy cô giáo những kiến  thức, thông tin quan trọng về công tác sản xuất giống cây trồng, đồng thời trả lời câu hỏi mục đích của công tác khảo nghiệm giống cây trồng là gì? Hi vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức quan trọng để vượt qua những kì thi với điểm số cao nhất cũng như hiểu được tầm quan trọng của nông nghiệp đối với cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *