Gpa là gì? Những điều cần biết khi tìm hiểu về Gpa

Nếu như các bạn hay người thân của bạn đang có ý định đi du học, nhất là du học ở Mỹ chắc hẳn đã nghe rất nhiều đến Gpa. Vậy thực tế Gpa là gì? Khi tìm hiểu về Gpa chúng ta sẽ cần nắm những điều gì cơ bản nhất? Hãy tham khảo nội dung dưới đây của Longthanh tech để có cho bản thân câu trả lời và sự hiểu biết về thuật ngữ này.

Gpa là gì?

GPA là gì

Gpa là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ Grade Point Average trong tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là điểm trung bình của các môn học/Điểm tổng kết/Điểm tích lũy. Dựa vào chỉ số này sẽ đánh giá được kết quả học tập của học sinh – sinh viên từ lượng kiến thức mà họ đã tích lũy được ở thời gian học một môn học, một lớp học hay một trường học nhất định.

Muốn tính được GPA, các chuyên gia sẽ cần áp dụng đến những phép đo tiêu chuẩn hóa ở những mức độ thành tích trong cùng một khóa học khác nhau. Theo đó, GPA có thể sẽ được đo ở dạng chữ cái từ A đến F, cũng có thể theo số từ 1 đến 4.

Trong đó phép tính sẽ như sau:

 • Điểm A là bằng 4 tương đương loại giỏi
 • Điểm B là bằng 3 tương đương loại khá
 • Điểm C là bằng 2 tương đương loại trung bình
 • Điểm D là bằng 1 tương đương qua môn thuộc loại yếu
 • Điểm F là bằng 0 bị trượt và thuộc loại kém

Ví dụ

Nếu như 4 môn học của bạn có kết quả như sau: 1 môn điểm A, 2 môn điểm B và 1 môn điểm C thì phép tính sẽ là: TỔNG ĐIỂM: 4 x 1 + 3 x 2 + 2 x 1 = 12

Lúc này điểm trung bình (Gpa) được tính là 12/4=3. Với thang điểm 10 sẽ tương đương từ 7.0 đến 8.0.

Hiện nay ở một số quốc gia việc tính điểm số học ở các lớp học, đều được tính điểm trung bình để có điểm Gpa. Dựa vào điểm Gpa thì nhà tuyển dụng, các tổ chức giáo dục tiềm năng sử dụng đến để có thể so sánh và đánh giá được ứng viên của mình.

Đó là thông tin để các bạn hiểu được Gpa là gì, khi tìm hiểu về Gpa thì bạn cần phải tìm hiểu khá nhiều. Phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chỉ ra những nội dung cơ bản đó.

Tầm quan trọng của điểm Gpa

Bài viết liên quan: Điểm sàn là gì?

tầm quan trọng của GPA

Chẳng phải tự nhiên mà hiện nay GPA lại được nhiều quốc gia áp dụng vào trong hệ thống giáo dục, tính điểm trung bình cho học sinh – sinh viên của mình, tất cả đều có lý do của nó

Theo đánh giá, điểm GPA có vai trò cực kỳ quan trọng, nhất là khi bạn đang có ý định muốn xin vào học ở các trường Đại học tại Mỹ. Thường ở các trường học tại Mỹ, điểm GPA yêu cầu cho sinh viên muốn vào học phải đạt ít nhất là 3.3. Trong trường hợp nếu như các bạn mà muốn xin học bổng thì điểm GPA cần đạt phải trên 3.9.

Thế nhưng có một điều là không phải GPA sẽ quyết định tất cả về kiến thức, khả năng và năng lực của bạn bởi các trường học ở Mỹ nó còn quan tâm đến sự năng nổ, hoạt bát mà do học sinh có. Bên cạnh việc có điểm GPA cao thì du học sinh còn phải tham gia thêm các hoạt động ngoại khóa ở trường.

Chưa dừng tại đó, có một số trường học ở Mỹ họ còn kiểm tra đầu vào của sinh viên thông qua những yếu tố như Toefl, Sat, Ielts, Gre, Gmat, bài luận, thư giới thiệu, kinh nghiệm mà sinh viên có…

Thực tế, dù là học ở Mỹ hay học ở Việt Nam sẽ chẳng có một trường nào sinh viên của mình năng lực học quá thấp, nên sẽ đưa ra một mức điểm trung bình Gpa nhất định để sinh viên biết được chuẩn đầu ra và vào cho mình. Trong đó, điểm tối thiểu mà các trường đưa ra theo thang điểm 10 sẽ là 7.0 trở lên, còn thang điểm 4.0 sẽ là từ 2.0 cho sinh viên ra trường.

Thang điểm Gpa tại Việt Nam và Mỹ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung cung cấp cho bạn  đọc thông tin về thang điểm Gpa ở Việt Nam và Mỹ. Dựa vào thang điểm đó, các bạn sẽ có được những định hướng cụ thể cho việc học của mình để đạt điểm Gpa cao hay đơn giản là dễ dàng trong việc muốn đi du học ở Mỹ, dựa vào thang điểm Gpa ở Việt Nam.

Thang điểm Gpa phổ biến ở Việt Nam

thang điểm gpa của việt nam

Tại Việt Nam, các trường Tiểu học và Trung học thang điểm Gpa được sử dụng phổ biến sẽ từ 1 đến 10, điểm theo chữ sẽ là từ A đến F. Trong đó, điểm 10 là cao nhất và thấp nhất là 1. Đôi khi,  điểm trung bình cũng tính theo thang điểm 4 thì sẽ là từ 1 đến 4.0.

Cụ thể như sau:

 • A= 8.5 đến 10 đạt chất lượng giỏi, có thang điểm 4=4
 • B+= 8 đến 8.4 đạt chất lượng khá giỏi, có thang điểm 4=3.5
 • B= 7 đến 8 đạt chất lượng khá, có thang điểm 4=3
 • C+= 6.5 đến 6.9 đạt chất lượng trung bình khá, có thang điểm 4=2.5
 • C= 5.5 đến 6.4 đạt chất lượng trung bình, có thang điểm 4=2
 • D+= 5.0 đến 5.4 đạt chất lượng trung bình yếu, thang điểm 4=1.5
 • D= 4.0 đến 4.9 đạt chất lượng yếu, thang điểm 4=1
 • F= điểm dưới 4 không đạt chất lượng, thang điểm 4=0.

Thang điểm Gpa tại Mỹ

thang điểm gpa của mỹ

Tại Mỹ, điểm Gpa điển hình mà học sinh – sinh viên cật đạt sẽ gồm biến thể của điểm chữ cái A,B,C,D và F tính theo thứ tự từ cao nhất cho đến thấp nhất. Ở trường Tiểu học và Trung học, điểm đỗ thấp nhất sẽ là điểm D. Nhưng cũng có trường lại coi điểm C là điểm đỗ thấp nhất.

Còn đối với những trường Đại học – Cao đẳng thì điểm D thường sẽ được xem là điểm vượt qua nhưng không đạt yêu cầu. Thường sinh viên sẽ được nhà trường đưa ra những tín chỉ, mà D học được phép đạt. Cũng có trường họ lại coi điểm C là điểm không đạt yêu cầu, nên sẽ có những yêu cầu nhất định để sinh viên đạt điểm tiên quyết qua môn.

Dưới đây sẽ là hệ thống chấm điểm, được các trường trung học công lập ở Mỹ sử dụng phổ biến. Điểm hệ thống này, được xây dựng là dựa trên Nghiên cứu bảng điểm Trung học của năm 2009 và cũng là hệ thống điểm được dùng nhiều nhất.

Trong đó:

 • Điểm A, lượng kiến thức học sinh cần đạt là từ 90 đến 10%, điểm trung bình 4
 • Điểm B, lượng kiến thức học sinh cần đạt là từ 80 đến 89%, điểm trung bình 3
 • Điểm C, lượng kiến thức học sinh cần đạt từ 70 đến 79%, điểm trung bình 2
 • Điểm D, lượng kiến thức học sinh cần đạt từ 60 đến 69%, điểm trung bình 1
 • Điểm F, lượng kiến thức học sinh cần đạt từ 0 đến 59%, điểm trung bình 0.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường học sẽ sử dụng một phiên bản khác, điểm chữ cái cũng sẽ là A; B+ và B; C+ và C; D+ và D; F.

Kết luận

Với thông tin trong bài viết, các bạn đã hiểu được Gpa là gì? Khi tìm hiểu về Gpa cần nắm những gì rồi chứ ạ. Hiện tại, nền giáo dục phát triển Gpa được áp dụng rộng rãi vào cách tính điểm cho học sinh – sinh viên, do đó bạn nên nắm vững thông tin về Gpa, các thang điểm của nó ở Việt Nam. Nếu như bạn có ý định du học Mỹ, hay một quốc gia nào khác thì nhớ cũng cần tìm hiểu về Gpa của trường học, quốc gia đó để việc học tập của mình thuận lợi hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *