Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là khi nào – Cha mẹ nên biết

Giấc ngủ đóng vài trò quan trọng trong việc phát thể chất và tinh thần của trẻ, tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ cần thời gian ngủ khác nhau. Vì vậy, nhiều cha mẹ chưa biết hoặc nhầm lẫn giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em, dẫn tới cho trẻ ngủ chưa đúng cách. Cùng tham khảo những thông tin đầy đủ nhất về giấc ngủ của bé trong bài viết của Longthanhtech.edu.vn nhé.

Lợi ích khi cho trẻ đi ngủ đúng giờ

Xem thêm: Khóc dạ đề là gì? Mẹo chữa trẻ khóc đêm tâm linh cha mẹ nên biết

Trẻ em phát triển rất nhanh và chúng cũng hoạt động rất nhiều khi thức. Vì vậy, giấc ngủ đủ giấc và đúng giờ là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp trẻ tái tạo lại năng lượng. Trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ tăng trưởng mạnh về thể chất (chiều cao, cân nặng), não bộ giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt, thông minh, lanh lợi. Ngủ đủ giấc còn giúp trẻ vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là khi nào - Cha mẹ nên biết

Ngủ đúng giờ giúp trẻ phát triển

Một em bé ngủ đúng giờ, cơ thể sẽ sản sinh hormone tăng trưởng hợp lý kích thích trẻ phát triển chiều cao. Trẻ ngủ đúng giờ cũng sẽ kịp thời tái tạo năng lượng, giúp bé luôn hứng khởi với những hoạt động vào ban ngày. Nhờ đó và trẻ cũng thông minh, sáng tạo và nhiều năng lượng hơn.

Xem thêm  Thiết kế trung tâm ngoại ngữ - Anh Ngữ - Tiếng Anh đẹp, giá rẻ

Ngủ đúng giờ giúp trẻ khỏe hơn

Tuân thủ đúng giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em sẽ luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt hơn so với trẻ ngủ ít. Bởi khi ngủ, cơ thể sẽ tạo ra các cytokine có khả năng chống lại mầm bệnh, chống nhiễm khuẩn và căng thẳng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ ngủ ít sẽ có nguy cơ bị cảm lạnh nhiều hơn 3 lần so với trẻ ngủ đúng giờ.

Ngủ đủ giấc giúp trẻ điều khiển hành vi tốt hơn

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có liên quan tới việc ngủ ít. Ngủ không đúng giờ có ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ em, bao gồm cả hoạt động, suy nghĩ và các hành vi ứng xử. Những em bé ngủ đúng giờ luôn biết cách điều chỉnh hành vi tốt hơn.

Ngủ đúng giờ tạo lập thói quen tốt

Trẻ em đi ngủ đúng giờ sẽ tạo ra cơ chế đồng hồ sinh học tự nhiên hợp lý. Nhờ đó, trẻ hình thành các thói quen và nề nếp tốt hơn. Chẳng hạn: ăn đúng giờ, học đúng giờ, thức dậy đúng giờ, ngủ đúng giờ,… Vậy giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là lúc mấy giờ?

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi

Theo kết quả nghiên cứu, giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em ở mỗi độ tuổi, tháng tuổi khác nhau sẽ không giống nhau. Tuân thủ đúng giờ đi ngủ lý tưởng của bé sẽ giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là khi nào - Cha mẹ nên biết

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em từ 1 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn từ 1 – 6 tháng tuổi, trẻ có nhu cầu ngủ nhiều hơn cả so với những độ tuổi khác. Theo kết quả nghiên cứu về trẻ sơ sinh thì bé cần thời gian ngủ từ 15-18 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, ở một số trẻ có thể sẽ có chênh lệch nhiều hơn hoặc ít hơn 2 tiếng, tức là từ 13-20 tiếng. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ dưới 1 tuổi là bắt đầu từ 19 giờ tối.

Xem thêm  Khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn nên bổ sung gì?

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ 6 tháng – 1 tuổi

Trẻ từ 6 tháng tới 1 tuổi vẫn sẽ cần tổng thời gian ngủ trong một ngày là từ 12-16 tiếng. Thời gian ngủ dài nhất của trẻ là vào buổi tối vì lúc này bé đã quen với chu kỳ ngày đêm và bắt đầu có thói quen ngủ như người lớn. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em vào buổi tối ở giai đoạn này là bắt đầu từ 19h tối.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ 1 – 3 tuổi

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi sẽ cần thời gian ngủ từ 11-14 tiếng mỗi ngày bao gồm cả giấc ngủ trưa và ngủ tối. ở giai đoạn này, trẻ gần như chỉ có 1 giấc ngủ trưa và thời gian ngủ còn lại tập trung vào buổi tối. Giờ đi ngủ lý tưởng của trẻ là bắt đầu từ 19h30 tối. Mặc dù trên lý thuyết, trẻ cần ngủ từ 11-14 tiếng, tuy nhiên phần lớn trẻ chỉ có thể ngủ đủ từ 10-11 tiếng.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ 3 – 6 Tuổi

Trẻ từ 3-6 tuổi sẽ cần ngủ mỗi ngày từ 10-12 tiếng. Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em độ tuổi này là từ 19h30 – 20h00 với trẻ có ngủ trưa và từ 18h00 – 19h30 đối với trẻ không ngủ trưa. Trẻ em không ngủ trưa sẽ cần ngủ nhiều hơn vào buổi tối 1 tiếng đồng hồ để đảm bảo sức khỏe của bé.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ > 6 Tuổi

Với trẻ trên 6 tuổi, các con đã bắt đầu đi học, vì vậy thời gian đi ngủ của trẻ cũng sẽ cần điều chỉnh để phù hợp với hoạt động của bé. Tổng thời gian ngủ trong một ngày của trẻ ở giai đoạn này là từ 8-12 tiếng. Giờ đi ngủ lý tưởng cho bé là từ 20h00 – 21h00 tối và thức dậy vào 6- 7 giờ sáng hôm sau.

Xem thêm  Tìm hiểu thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu giúp con yêu khỏe mạnh, thông minh

Những phương pháp giúp trẻ đi ngủ đúng giờ

Để giúp trẻ đi ngủ đúng giờ và hình thành thói quen ngủ đúng giờ. Cha mẹ có thể áp dụng 3 phương pháp thực hiện giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em như sau:

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là khi nào - Cha mẹ nên biết

Duy trì thói quen ngủ đúng giờ

Cha mẹ nên duy trì cho trẻ một mốc thời gian đi ngủ và thức dậy cố định để hình thành thói quen cho trẻ, bao gồm cả ngày cuối tuần. Hãy giúp trẻ sẵn sàng cho giấc ngủ bằng việc ăn tối trước ít nhất 1 giờ đồng hồ, đánh răng, tắt các thiết bị điện tử, ti vi, duy trì ánh sáng mức thấp nhất. Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể đọc cho trẻ nghe một câu truyện hoặc cho trẻ nghe một bản nhạc nhẹ thư giãn trước khi ngủ.

Hạn chế cho trẻ sử dụng thức ăn nhiều đường và chất béo vào buổi tối

Thực phẩm nhiều đường, thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho trẻ no lâu, tiêu hóa chậm và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, sử dụng những loại thức ăn này còn khiến bé dễ bị béo phì. Hãy lên thực đơn ăn dặm cho bé một cách khoa học để con yêu ngủ ngon, tăng cân khỏe mạnh

Khuyến khích trẻ vận động vào ban ngày

Khi trẻ vận động nhiều, cơ thể trẻ sẽ tự phát sinh nhu cầu nghỉ ngơi vào buổi tối. Nhờ đó và bé cũng sẽ dễ ngủ và ngủ ngon giấc, sâu giấc hơn.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em các độ tuổi. Hy vọng sẽ giúp cha mẹ có được mốc thời gian ngủ lý tưởng cho trẻ, giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh. Theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức chăm sóc bé yêu thật tốt bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *