Giải thích ý nghĩa câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương

Tinh thần đoàn kết, đùm bọc là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Điều này được hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, được truyền từ đời này sang đời khác bằng những cách rất bình dị, gần gũi từ những câu ca dao, tục ngữ và văn học…Tiêu biểu nhất có lẽ là câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng”.  Vậy cụ thể ý nghĩa của câu này như thế nào? Trong bài viết dưới đây của Longthanhtech.edu.vn sẽ gửi tới quý bạn đọc cũng như các em học sinh những lý giải chi tiết nhất để chúng ta thế hệ hôm nay càng thêm thấm nhuần và phát triển lời dạy của cha ông. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương

nhiễu điều phủ lấy giá gương

Bạn đang xem: ý nghĩa câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là gì?

Trước hết, hãy cùng giải nghĩa những hình ảnh, chi tiết xuất hiện trong câu ca dao trên. Để từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn những gì mà cha ông ta đã nhắc tới trong câu nói đầy ý nghĩa này.

Nhiễu điều là gì?

Hình ảnh “Nhiễu điều” mở đầu câu ca dao dùng là cách gọi loại vải dệt cao cấp (nhiễu) với màu đỏ thắm (điều) vô cùng đẹp mắt. Đây là loại vải sang trọng, đẹp mắt thường được dùng cho vua chúa, giới địa chủ xưa kia.

Giá gương là gì?

“Giá gương” ở đây là một vật dụng chứa ảnh hoặc thông tin (thường là giấy tờ) tượng trưng cho người đã khuất đặt trên bàn thờ gia tiên. Chính bởi vị trí quan trọng là vậy, giá gương thường được chế tác tinh xảo, sơn son thếp vàng vô cùng cẩn thận nhằm thể hiện sự tôn kính, uy nghiêm.

 

giá gương là gì

nhiễu điều và giá gương luôn gắn với nhau

Từ đây, hình ảnh nhiễu điều và giá gương càng trở nên thiêng liêng và nghĩa tình hơn bao giờ hết khi chúng “phủ lấy” nhau. Giá gương vốn dĩ đã được người ta trân trọng nay được thước vải quý như nhiễu điều chở che, bao bọc, càng thêm phần trang trọng, quý giá. Đó cũng chính là cách mà con cháu đời sau thể hiện lòng tôn kính, biết ơn… đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất thời xưa.

Những ý nghĩa của 8 chữ sau

Xem thêm: Câu đơn là gì – Phân tích cấu tạo ngữ pháp cơ bản

Ý nghĩa trong hình ảnh trừu tượng nói trên càng thấm thía hơn sau lời nhắn nhủ 8 chữ phía sau: “Người trong một nước phải thương nhau cùng?”. Chỉ cần 8 chữ, bài học về tình yêu thương, trân trọng đất nước, những người anh em, đồng bào đã trở nên thật gần gũi và rõ ràng. Đây cũng được xem như tôn chỉ cho sự đoàn kết của các dân tộc Việt từ xưa tới nay.

người trong một nước phải thương nhau cùng

Đất nước Việt Nam ta có đến 54 dân tộc anh em: Kinh, Mường, Tày, Thái, Nùng, H’mông, Ba – Na, Ê – đê, … Dù hoàn cảnh, cuộc sống, chữ viết, lời nói, tập quán, phong tục, …. khác nhau, nhưng tất cả những con người ấy đều đang sống dưới mảnh đất hình chữ S này. Vì thế cần phải đùm bọc, yêu thương lẫn nhau.

Chẳng cần giải thích quá nhiều, mang quốc tịch Việt Nam, tự hào là người Việt Nam, chúng ta chính là “người trong một nước”. Quả thật, chỉ cần như vậy là quá đủ để “thương nhau cùng”. Tình yêu thương ấy là sự đùm bọc, che chở, cưu mang, giúp đỡ những lúc khó khăn, hoạn nạn để tất cả người dân nước Việt cùng nhau tiến về phía trước, không ai bị bỏ lại phía sau.

Cả dân tộc chúng ta sẽ cùng nhau đoàn kết, gắn bó để cuộc sống của mỗi người ngày một trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Sự giúp đỡ này không chỉ đơn thuần từ những người có điều kiện về vật chất gửi đến những người có hoàn cảnh không may hơn, mày đó còn là sự quan tâm, thấu hiểu hay những lời cảm ơn chân thành để lòng tốt tiếp tục được sẻ chia và nhân rộng.

Cũng như nhiễu điều và giá gương: Nhiễu điều giúp cho giá gương sạch sẽ, không bị bám bụi, bay màu. Trong khi đó, giá gương giúp cho giá trị, vai trò của nhiễu điều càng thêm phần cao quý, quan trọng!

Chỉ với 14 chữ ngắn ngủi, câu ca dao nhắn nhủ đầy thân tình về sự đoàn kết, yêu thương dân tộc cũng như những người xung quanh qua hai hình ảnh đầy thiêng liêng.

Ý nghĩa sâu sắc mãi vẹn nguyên theo năm tháng

Bài viết liên quan: Văn tự sự là gì? Tìm hiểu yếu tố cốt lõi của văn tự sự

Có lẽ, chẳng dân tộc nào trên thế giới thấm thía bài học “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” trọn vẹn như người Việt Nam. “Đoàn kết là sức mạnh” – chính tinh thần ấy đã đem đến cho chúng ta biết bao chiến thắng vang dội, quật ngã không biết bao nhiêu kẻ thù xâm lược hùng mạnh, mưu mô suốt hàng ngàn năm qua.

Suốt chiều dài lịch sử dân tộc từ thời: Triệu, Đinh, Lý, Trần, … chống quân Hán, Đường, Tống, Nguyên, … Sang đến thời hiện đại: Kháng chiến chống Nhật, chống Pháp và chống Mỹ, … Tất cả chiến thắng ấy là dành cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Vinh quang ấy không thể tạo nên từ 1 cá nhân cụ thể, ấy là sức mạnh dân tộc mà biết bao người Việt đã – đang và sẽ tiếp tục tự hào.

54 dân tộc việt nam đoàn kết

Ngày nay, khi đất nước hoà bình, không còn đau khổ, lầm than bởi “thù trong, giặc ngoài”, tình đoàn kết, sự yêu thương lại càng trở nên quan trọng. Kinh tế phát triển đem lại cho chúng ta cuộc sống ấm no, đầy đủ nhưng cũng khiến con người trở nên quay cuồng, bận bịu và cũng nhiều toan tính.

Khi sự vô cảm, vô tình, tính ích kỷ lên ngôi, chung ta dần quên đi sự đoàn kết và tình thương đối với những người xung quanh. Sẽ thế nào nếu chứng kiến hoàn cảnh bất hạnh của 1 người xa lạ chúng ta chỉ biết khoanh tay đứng nhìn hoặc tệ hơn là cười đùa bàn tán?

Hãy thử đặt mình không may lâm vào tình cảnh khốn cùng, cô đơn và không được bất cứ ai giúp đỡ, cưu mang, lúc đó, bạn sẽ cảm thấy tủi hổ và tuyệt vọng đến mức nào?

người việt nam đoàn kết nhau trong lúc khó khăn nhất

Giúp đỡ một người, chung tay vì cộng động, có thể không giúp cho ví tiền của bạn đầy lên. Thế nhưng, điều đó sẽ đem lại hạnh phúc trong tâm hồn, khiến bạn cảm thấy mình là một người tốt, một người thật sự có giá trị, tận hưởng 1 cuộc sống ý nghĩa.

Đây chính là lúc câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” trở nên giá trị sâu sắc hơn bao giờ hết. Hơn bất cứ lúc nào, mỗi người chúng ta, hãy luôn biết thương yêu, quý trọng và giúp đỡ những người xung quanh, có như vậy chúng ta sẽ được trận trọng, tôn vinh và tìm được hạnh phúc thật sự.

Kết Luận

Ý nghĩa câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là bài học được ông cha truyền lại cho con cháu về tinh thần đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau của người Việt Nam trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hi vọng với những gì chúng tôi đã trình bày trong bài viết các em học sinh có thể hiểu và tiếp tục phát huy những điều mà ông cha đã truyền lại về sức mạnh của sự đoàn kết trong từng hành động dù là nhỏ nhất. Tất cả về một mục tiêu Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *