Câu đơn là gì – Phân tích cấu tạo ngữ pháp cơ bản

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Câu này quả không sai bởi tiếng việt được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Trong chương trình giáo dục bậc tiểu học, môn Tiếng Việt là một trong những môn cơ bản bắt buộc. Trong môn học này, chủ đề câu là gì? câu đơn là gì? câu ghép là gì? cấu trúc ngữ pháp là một phần quan trọng. Bài viết hôm nay Longthanhtech.edu.vn sẽ chia sẻ với các em học sinh về những kiến thức được nêu trên một cách chi tiết. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Bạn đang xem: Câu đơn là gì – Phân tích cấu tạo ngữ pháp cơ bản

Câu đơn là gì?

Định nghĩa

Hãy theo dõi câu đơn là câu như thế nào bên dưới nhé :

Câu đơn là câu do một cụm chủ ngữ – vị ngữ tạo thành. Có nghĩa là trong câu đơn chỉ có 1 cụm chủ ngữ và có thể có 1 hoặc nhiều cụm vị ngữ tạo thành.  Câu đơn là câu phổ biến nhất, thường được sử dụng trong giao tiếp và trong văn chương.

câu đơn là gì

Ví dụ

Ví dụ 1: Con chim đang hót – Chủ ngữ là con chim, vị ngữ là đang hót.

Ví dụ 2: Tiếng đàn và tiếng hát hòa lẫn vào nhau – Chủ ngữ là tiếng đàn và tiếng hát, vị ngữ là hòa lẫn vào nhau.

Ví dụ 3: Hoa trong vườn đua nhau nở, tỏa hương thơm ngát – Chủ ngữ là Hoa trong vườn, vị ngữ là đua nhau nở và tỏa hương thơm ngát.

Câu ghép là gì?

Xem thêm: Trả lời thắc mắc ngôn ngữ pascal thuộc loại nào

a – Thế nào là câu ghép ?

Câu ghép là câu có nhiều vế ghép lại với nhau. Mỗi vế câu đều có cấu tạo giống câu đơn ( có đủ chủ ngữ, vị ngữ) và thể hiện một ý có quan hệ chặt chẽ với ý của những vế câu khác. Không thể tách mỗi cụm chữ ngữ – vị ngữ trong câu ghép thành 1 câu đơn vì mỗi vế câu ghép đều có ý nghĩa quan hệ chặt chẽ với những vế câu khác. Tách mỗi vế trong câu ghép thành 1 câu đơn sẽ tạo thành một chuỗi câu rời rạc, không gắn kết với nhau về nghĩa.

b – Cách nối các vế trong câu ghép

Cách nối các vế trong câu ghép

Có 2 cách nối các vế trong câu ghép là sử dụng từ nối, phép nối hoặc sử dụng các loại dấu câu gồm dấu chấm phẩy, dấu hai chấm, dấu phẩy. Nối bằng một cặp quan hệ từ giả thiết – kết luận như: vậy … thì, vì … nên, nếu … thì, tuy … nhưng, do … nên.

Ví dụ câu ghép sử dụng quan hệ từ

Ví dụ 1: Nếu em đi lấy chồng thì anh sẽ về quê lấy vợ.

Cặp quan hệ từ: nếu … thì

Câu ghép thứ nhất: Nếu em đi lấy chồng – CN là nếu em, VN là đi lấy chồng.

Câu ghép thứ hai: Thì anh sẽ về quê lấy vợ – CN là thì anh, VN là sẽ về quê lấy vợ.

Ví dụ 2: Nếu trời mưa thì chúng tôi ở nhà.

Nối bằng một cặp phó từ “ càng … càng

Ví dụ: Mẹ nó càng đánh, nó càng lì ra.

Câu ghép được nối bằng dấu phẩy

Ví dụ 1: Những chú cá say đèn, chúng nhởn nhơ rong chơi.

Ví dụ 2: Mai học giỏi toán, tôi học giỏi văn.

Câu ghép được nối bằng dấu hai chấm

Ví dụ: Tôi lại im lặng cúi đầu xuống đất: lòng tôi càng thắt lại, khóe mắt tôi đã cay cay.

Câu ghép được nối bằng chấm phẩy

Ví dụ: Cốm không phải thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ.

Bài tập câu ghép

Bài viết liên quan: Đường kích thước được vẽ bằng

Đề bài tập 1

Tìm và viết lại câu ghép trong đoạn văn sau:

Sau một hồi len lách mải miết, rẽ bụi rậm, chúng tôi nhìn thấy một bãi cây khộp. Rừng khộp hiện ra trước mắt chúng tôi, lá úa vàng như cảnh mùa thu. Tôi dụi mắt. Những sắc vàng động đậy. Mấy con mang vàng hệt như màu lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng dẫm lên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó. Chỉ có mấy vạt cỏ xanh biết là rực lên giữa cái giang sơn vàng rợi.

Đáp án bài tập 1

Các câu ghép trong đoạn trích gồm:

Câu ghép 1: Rừng khộp hiện ra trước mắt chúng tôi, lá úa vàng như cảnh mùa thu. Câu ghép 2: hững chiếc chân vàng dẫm lên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi câu đơn là gì? Câu ghép là gì? Phân loại và ví dụ minh họa chi tiết.

Một số câu trả lời về câu đơn và câu ghép

Dưới đây là một số câu hỏi câu ghép câu đơn :

Cấu tạo của câu ghép

Trả lời:

Câu ghép là câu do hai hoặc nhiều cụm C-V không bao chứa nhau tạo thành . Mỗi cụm C-V này được gọi là một vế câu . VD : Phân tích : Vì trời // mưa to / nên em // không đi học hay c1″>c1c1 // v1″>v1v1 / c2″>c2c2 // v2″>v2v2 .

Ví dụ về câu đơn

Trả lời:

Cuối tuần này cả lớp mình đi dã ngoại nhé Thích quá Mưa rồi Đúng rồi.

Các kiểu câu đơn

Trả lời:

Câu đơn bình thường là câu đơn có đủ 2 bộ phận chính làm nòng cốt câu. Câu đơn rút gọn là câu đơn không có đầy đủ cả 2 bộ phận chính làm nòng cốt câu (một bộ phận, đôi khi cả 2 bộ phận của câu đã bị lược bỏ trong khi đối thoại. Song khi cần thiết, ta có thể hoàn thiện lại các bộ phận đã bị lược bỏ).

Phân biệt câu đơn và câu ghép

Trả lời

1. Câu đơn

Xét về cấu tạo chỉ gồm một nòng cốt câu (bao gồm 2 bộ phận chính là CN và VN).

2. Câu ghép

Là câu do nhiều vế ghép lại. Mỗi vế câu ghép thường có cấu tạo giống một câu đơn (có đủ CN, VN \) và thể hiện một ý có quan hệ chặt chẽ với ý của những vế câu khác.

Có 2 cách nối các vế câu trong câu ghép:

Cách 1: Nối bằng các từ có tác dụng nối. Cách 2: Nối trực tiếp (không dùng từ nối). Trong trường hợp này, giữa các vế câu cần có dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm.

Kết Luận

Ngữ pháp tiếng việt quả thực không đơn giản nhưng với lượng kiến thức mà Longthanhtech.edu.vn đã trình bày trong bài viết này sẽ giúp các em học sinh hiểu câu là gì, câu đơn là gì, câu ghép là gì, vế câu là gì, cấu trúc ngữ pháp cơ bản của tiếng việt. Hãy yêu tiếng việt nhiều hơn, hãy gìn giữ bản sắc của tiếng việt vì tiếng việt còn thì người việt còn các em nhé

 

Từ khóa tìm kiếm : câu ghép là j,câu đơn, câu phức trong tiếng việt,câu đơn câu ghép là gì,cấu tạo câu ghép,câu đơn là j,câu ghép là câu như thế nào,định nghĩa câu ghép,câu đơn là gì câu ghép là gì,câu đơn là câu gì,thế nào là câu đơn câu ghép,khái niệm câu đơn,câu đơn đặc biệt là gì,câu ghép là câu gì,câu đơn là gì ví dụ,caâu đơn,cau don,khái niệm câu ghép,câu nào là câu ghép,thế nào là câu ghép cho ví dụ,thế nào là câu đơn, câu ghép,thế nào là câu đơn thế nào là câu ghép,the nao la cau ghep,cau don la gi,câu ghép có cấu tạo như thế nào,câu đơn và câu ghép là gì,như thế nào là câu ghép,caâu đơn là gì,vd câu đơn,câu ghép là câu có cấu tạo như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *