6 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả, dễ nhớ cho người mới

Trong tiếng anh, học từ vựng là giai đoạn đầu, giai đoạn nền tảng giúp chúng ta phát triển các kỹ năng khác. Tuy nhiên, cách học từ vựng tiếng anh sao cho hiệu quả thì nhiều người vẫn chưa biết khiến cho việc học tiếng anh trở nên nhàm chán, khó khăn hơn bao giờ hết. Bài viết dưới đây, Longthanhtech.edu.vn sẽ giúp đỡ bạn học từ mới tiếng anh tại nhà vô cùng đơn giản và trở nên thú vị.

Nếu bạn là người mất gốc quay lại học tiếng anh thì nên học những mẹo Tiếng Anh hữu ích.

Bạn đang xem: 6 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả, dễ nhớ cho người mới

Tầm quan trọng của việc học tiếng anh

Tiếng anh là một loại ngôn ngữ quan trọng. Trước kia người ta sử dụng tiếng anh không phổ biến nhưng khi xã hội phát triển, nền văn hóa, kinh tế quốc tế hội nhập đòi hỏi phải có một thứ ngôn ngữ chung để giao tiếp. Đó là lúc mà tiếng anh trở nên  cần thiết, người ta sử dụng tiếng anh như một cầu nối để giao tiếp giữa những người sử dụng ngôn ngữ khác nhau.

lợi ích từ việc học tiếng anh

Chính bởi tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế nên nền giáo dục của hầu hết các quốc gia đều áp dụng môn học này vào giảng dạy. Ở Việt Nam, học sinh cấp 1 đã được học tiếng anh khi đến trường. Việc giáo dục sớm môn tiếng anh cho thế hệ trẻ là điều cần thiết để những mầm non tương lai của đất nước có thể bắt kịp với thời đại, với xu hướng phát triển, hội nhập của xã hội.

Trong văn hóa, nếu như bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thục thì đây sẽ là cơ hội tốt cho bạn khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Việc hạn chế về ngôn ngữ là rào cản lớn đối với con người khi tiếp cận sách vở, các tri thức được ghi chép lại. Ví dụ như đối với người Việt Nam, không phải là tài liệu nào cũng được viết bằng tiếng Việt, chủ yếu họ sử dụng ngôn ngữ quốc tế. Chính vì thế mà bạn cần tìm cách học từ mới tiếng anh càng nhiều càng tốt.

Học tiếng anh là tự mở ra cho mình nhiều cơ hội, tự phát triển bản thân mình. Chúng ta có thể thấy rằng các nhà tuyển dụng bây giờ đánh giá và dành nhiều ưu ái cho những ứng cử viên nào biết tiếng anh. Đó là một lợi thế để cạnh tranh và cũng là yếu tố tốt che đi các hạn chế khác của bạn. Với trình độ ngoại ngữ của mình bạn cũng có thêm nhiều cơ hội để hợp tác, làm việc với công ty, doanh nghiệp nước ngoài, chế độ ưu đãi của họ rất cao.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả tại nhà

Bài viết liên quan: Top 5 trang web luyện nghe tiếng anh miễn phí cực hay

Bước đầu tiên để có thể học tốt môn tiếng anh chính là học thật tốt từ vựng. Biết càng nhiều từ vựng thì học tiếng anh càng dễ và càng đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, học từ vựng có lẽ là điều khó khăn với nhiều người khi mà họ không thể ghi nhớ cách phát âm, các viết và ý nghĩa của từ đó. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là phải đảm bảo đáp ứng được tất cả những yếu tố đó một cách thuần thục trong thời gian ngắn nhất.

1. Đọc nhiều hơn để học từ mới

Đọc nhiều hơn để học từ mới

Muốn học được nhiều từ mới  trong tiếng anh thì cách bạn phải đọc nhiều hơn nữa, bởi vì hành động này giúp các bạn tiếp cận được nhiều nhất số lượng từ mới. Đừng cố tạo áp lực cho mình rằng chỉ có đọc sách giáo khoa mới hiệu quả, bạn hãy đọc tất cả những gì mà các bạn muốn. Một cuốn truyện tranh, một cuốn tiểu thuyết hay tạp chí đều giúp bạn khám phá tốt hơn, tiếp xúc với nhiều từ mới hơn.

Nếu bạn là người thích nấu ăn tại sao không thử học từ mới tiếng anh thông qua những cuốn sách dạy nấu ăn , điều đó quá thú vị và làm giảm bớt đi sự nhàm chán. Để tìm được các cuốn sách bằng tiếng anh không hề khó khăn chút nào, mua tại hiệu sách, các website nước ngoài,…Đọc sách vừa giúp bạn thư giãn, nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình và biết thêm được nhiều từ mới khác.

2. Đoán nghĩa của từ

Các bạn hãy tập cho mình thói quen tự đoán nghĩa của từ chứ đừng vội tra nghĩa trong từ điển. Việc làm này khiến bạn ghi nhớ lâu hơn và chắc chắn nó cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái, thú vị. Để đoán được nghĩa của từ vựng đó không hề khó khăn chút nào.

Trong quá trình đọc bạn sẽ biết được nội dung mình đang đọc nói về cái gì, các từ khóa (Keyword) cho phép bạn phán đoán nghĩa của từ một cách chính xác. Khi đoán nghĩa của từ mới bộ não bạn phải làm việc hết khả năng, do đó hiệu quả ghi nhớ sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Chơi các trò chơi về từ vựng

Chơi các trò chơi về từ vựng

Có rất nhiều trò chơi giúp học tiếng anh thú vị và nó cũng giúp bạn học từ mới hiệu quả hơn. Những trò chơi đó giúp các bạn giải trí, làm việc nhóm tốt đồng thời là cơ hội để bộ não con người ghi nhớ các từ vựng nhanh chóng.

Có rất nhiều trò chơi bạn có thể tìm trên mạng để học, rủ bạn bè cùng chơi vào thời gian rảnh rỗi. Chỉ sau một thời gian ngắn nhất định bạn thấy được vốn từ mới của mình phong phú đến bất ngờ.

4. Sử dụng từ vựng đó nhiều hơn

Người đời vẫn có câu “Văn ôn, võ luyện”, điều này có nghĩa là dù bạ học gì đi chăng nữa, muốn ghi nhớ lâu thì phải có sự rèn luyện, ôn tập. Đối với việc học tiếng anh cũng vậy, kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh mà nhiều người áp dụng thành công đó là phải sử dụng từ đó thật nhiều.

Sử dụng ở đây không có nghĩa là bạn nhồi nhét để làm mất đi cấu trúc, cú pháp của câu văn. Bạn hãy thường xuyên đặt câu với từ đó, đưa nó vào bối cảnh hợp lý. Thậm chí là nói chuyện với người nước ngoài, với các bạn học của mình. Mọi thứ được lặp đi lặp lại giống như một cơn mưa dầm thấm lâu, bạn không chỉ hiểu nghĩa, ghi nhớ mặt chữ mà còn hiểu được cách sử dụng từ vựng đó sao cho phù hợp nhất.

5. Học theo nhóm từ vựng

Học theo nhóm từ vựng

Thông thường, thói quen của nhiều người là học từ vựng một cách ngẫu nhiên, không theo hệ thống nào cả. Chính vì thế mà hiệu quả học tập chưa cao. Cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề là phương pháp tốt hơn dành cho bạn.

Có nghĩa là bạn hãy phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề, nhóm từ vựng về giáo dục, giao thông, y tế, thể thao,….để khi học có thể liên tưởng, kết hợp được thuận tiện. Mọi việc khi đã có hệ thống, có quy củ thì ban tiết kiệm được thời gian, công sức khi vật lộn với đống từ vựng ngổn ngang.

6. Ghi chép thật nhiều

Bạn đừng bỏ qua hành động ghi chép khi học từ mới tiếng anh nhé. Đừng nghĩ rằng chỉ cần nhìn, đọc là bạn có thể ghi nhớ được tất cả các từ vựng, mặt chữ. Bạn cần phải đặt bút ghi chép thật nhiều.

Việc bạn vừa đọc, vừa nhìn vừa ghi chép khiến cho mọi điều khắc sâu vào tâm trí bạn. Sẽ chẳng có gì hiệu quả hơn cách học này. Sử dụng giấy nhớ ghi các từ khó học và dán chúng ở nơi bạn thường xuyên đi qua, mỗi lần như vậy bạn lại bắt gặp từ đó một lần, chắc chắn bạn muốn quên từ đó đi cũng khó.

Kết Luận

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả tại nhà mà chẳng hề tốn kém học phí đến các trung tâm trên đây đã được nhiều người áp dụng, cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình theo hướng tích cực. Mặc dù vậy, học tiếng anh là một quá trình lâu dài, đồi hỏi bạn học liên tục, cập nhật liên tục vốn từ mới cũng như cú pháp câu từ. Đừng lơ là việc học loại ngôn ngữ quốc tế này bởi nó đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội lớn trong cuộc sống, là điều kiện tốt cho bạn phát triển bản thân mình trong cuộc sống xã hội như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *